LANGUAGE:
Trang chủ / Tin tức / Chăm sóc hoa lan / Khắc phục lan hồ điệp chưng tết bị chết

Khắc phục lan hồ điệp chưng tết bị chết

Vì sao lan hồ điệp chưng tết bị chết? Cách Khắc Phục? Nếu không nhầm thì hết 50-80% những cây lan hồ điệp sau chưng tết tới tàn bông thì sẽ …chết. Nếu ai cùng cảnh ngộ thì sau đây sẽ có câu trả lời cho nguyên nhân vì sao.

Nguyên nhân thứ nhất : thường bạn sẽ mua lan hồ điệp được trồng trong chậu nhựa trong với chất trồng là dớn, đây là cách trồng công nghiệp (với mục đích tối ưu hóa độ ẩm và phân bón), tuy nhiên với cách trồng này họ có máy móc để cân bẳng độ ẩm còn khi bạn thì không có.

hoa-lan1

Hậu quả là bạn sẽ tưới nước quá tay và rễ cây lan hồ điệp sẽ nhanh chóng bị hư, dấu hiệu nhận biết là lá bắt đầu mềm và rủ xuống, hoa không nở hết những nụ cuối mà bị rụng dần. Nếu bạn mua lan ghép chậu thì hâu quả còn thê thảm hơn, vừa bí hơi, vừa đọng nước thì chắc chắn trong vòng 2 tuần sau tết cây sẽ chết dần.

Chưa kể trong lúc ghép chậu người bán đôi khi thô bạo sẽ làm tổn thương rễ cây, cây sẽ nhanh chóng bị hư rễ trong môi trường dư nước.

Nguyên nhân thứ 2 : vắt kiệt sức cây khi chưng hoa cho đến lúc tàn hoa cuối cùng, lúc đó kèm với hư rễ thì cây càng nhanh chết. Có một chuyện vui là có người bảo chơi hoa lan hồ điệp đẳng cấp hơn chơi mai bởi vì sau tết là lan hồ điệp bỏ hết còn mai thì giữ cho năm sau được

Cách khắc phục lan hồ điệp sau khi chưng tết bị chết:

– Nếu mua chậu lan hồ điệp riêng (chất trồng là dớn) thì chỉ nên tưới phun sương, giữ ẩm chứ không ướt, nếu lỡ ướt thì tìm cách làm khô (đừng phơi nắng nhé :d, có thể dùng quạt nhưng quạt gốc thôi). Tốt nhất muốn chơi bền thì nên mua lan hồ điệp trồng trong chậu đất với chất trồng là dớn + than. Còn trồng ghép chậu thì sẽ khó xử lí hơn nếu bị ướt, tốt nhất là sang chậu càng sớm càng tốt sau tết.

hoa-lan2

– Sau tết chừng 2 tuần , khi thấy hoa bắt đầu tàn khoảng 3-4 bông thì nên cắt cành, đổi sang chậu đất cho cây, dùng cất trồng là than+ sơ dừa+ ít dớn (hoặc chỉ dùng than với ít sơ dừa). Phun B1 mỗi tuần 1 lần theo liều lượng ghi trên chai.

– Chú ý giữ ẩm và hạn chế tối đa việc đọng nước, để cây nơi thoáng mát có đủ sáng và không bị nắng chiếu.

Giới thiệu thêm về lan hồ điệp:

Lan Hồ điệp có tên khoa học là Phalaenopsis amabilis là loài lan có hoa lớn, đẹp, bền. Giống Phalaenopsis gồm 21 loài lan phát sinh, ưa nóng có ở bán đảo Malaysia, Indonesia, Philippines, các tỉnh phía Đông Ấn độ và Châu Úc.

Lan Hồ điệp được khám phá vào năm 1750, đầu tiên được ông Rumphius xác định dưới tên là Angraecum album. Đến năm 1753, Linné đổi lại là Epidendrum amabile và 1825, Blume, một nhà thực vật Hà Lan định danh một lần nữa là Phalaenopsis amabilis Bl., và tên đó được dùng cho đến ngày nay.
Vô số loài lan Hồ điệp lại đã được lai tạo. Người Tây phương cho rằng Hồ điệp là loài lan thông dụng và dễ trồng nhất cho những người mới bắt đầu chơi lan vì chúng tăng trưởng tốt, dễ ra hoa, mùa hoa kéo dài, nhiều màu sắc, chịu đựng tốt với ánh sáng yếu .Với vẻ đẹp khó tin, chúng là phần thưởng cho những người trồng lan kinh nghiệm. Người Việt Nam thì ngược lại, dù là nhà vườn có nhiều năm kinh nghiệm đều quan niệm rằng đây là giống khó trồng nhất trong họ lan.

hoa-lan3

Quê hương của lan Hồ điệp là các nước của vùng Đông Nam Á, rừng Việt Nam không có loài Phalaenopsis amabilis, chỉ có 5 loài tương tự được biết là Phaenopsis mannii, Phalaeopsis gibbosa, Phalaenopsis lobbi, Phalaenopsis fuscata và Phalaenopsis cornu-cervi. Tuy nhiên không thấy chúng được trồng phổ biến. Càn cứ vào dữ kiện trên có thể kết luận rằng, điều kiện khí hậu Việt Nam rất thuận lợi cho sự sinh trường và phát triển của chậu hoa lan hồ điệp. Do đó tìm những nguyên nhân để giải thích sự thất bại của việc trồng lan Hồ điệp ở Việt Nam là điều phải suy nghĩ thận trọng. Vì đây là sơ cơ cho việc trồng thành công loài lan Hồ điệp trong tương lai.

Theo chúng tôi ở những nước phương Tây, tất cả các loài lan đều được trồng trong nhà kính, các yếu tố về khí hậu là lý tưởng, điều kiện vệ sinh được thực hiện một cách nghiêm túc, dinh dưỡng gồm những chất vô cơ không chứa những mầm gây bệnh. Trong khi ở Việt Nam, qui trình trồng các loại lan chưa được phổ cập, kiến thức hiểu biết về sinh học chưa sâu, cộng với điều kiện nóng ẩm của xứ nhiệt đới là môi trường phát triển thích hợp của vô số mầm bệnh của nấm và virut, những cơn mưa nặng hạt rơi thẳng xuống lá và đọt non. Phân hữu cơ cũng là ổ bệnh với các bào tử nấm hại đồng thời lại thiếu thốn các loại thuốc trừ rêu.

Đối với người phương Tây : ” Hồ điệp là loại lan dễ trồng nhất và nếu dinh dưỡng đúng mức khi trưởng thành dường như cây sẽ ra hoa quanh năm”

Check Also

Lan Hoàng thảo báo hỷ rừng – Dendrobium Secundum

Phong lan Den. secundum còn gọi với tên lan báo hỷ, hoa thể hiện nhiều …

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Tp Hồ Chí Minh và Kv Phía Nam 098.537.1080
Hà Nội và Kv Phía Bắc 0903.304.688