LANGUAGE:
Trang chủ / Tin tức / Chăm sóc hoa lan / Các tiêu chí đánh giá lan hồ điệp

Các tiêu chí đánh giá lan hồ điệp

Hiện nay trên thế giới vẫn chưa có một quy chuẩn chung nào yêu cầu về chất lượng đạt chuẩn của một cành lan hồ điệp. Ngay tại  Việt Nam cũng vậy, thường là tiêu chuẩn riêng của từng vườn đưa ra cho cây lan của mình. Các bạn dễ dàng bắt gặp họ nói cây này đạt loại A nhưng cụ thể thì loại A là như thế nào, loại B và C thì ra làm sao? Và từ những tiêu chuẩn này mà sẽ quyết định giá tiền của 1 cây lan hồ điệp .

Hiện nay có 2 loại tiêu chuẩn: tiêu chuẩn nội địa và tiêu chuẩn xuất khẩu. Bài viết này sẽ tập trung nói về tiêu chuẩn nội địa của thị trường VN vì tiêu chuẩn xuất khẩu mỗi nước mỗi khác nhau.

lan-dep

Tiêu chuẩn nội địa:

– 1 cây lan đẹp được đánh giá dựa trên các tiêu chí sau: bộ lá, rễ, màu sắc hoa, độ dày cánh hoa và số lượng hoa trên mỗi cành.Trong đó ở thị trường VN hiện nay đặc biệt chú trọng vào số lượng hoa mà bỏ quên mất 2 tiêu chí rất quan trọng khác là: bộ lá và rễ. Mình sẽ bắt đầu phân tích kỹ hơn các chi tiết sau theo thứ tự ở trên nhé.

* Bộ Lá: lá được nhận xét là đẹp khi thỏa mãn các yêu cầu sau: lá thẳng thớm, không bị gãy, dập. Lá có màu xanh mướt. Độ dài và dày của lá vừa phải, không quá dài và quá mảnh dẻ.

chau-hoa-lan-ho-diep-dep

* Rễ: rễ tròn, mập, khi nhìn vào rễ sẽ thấy sự khỏe mạnh của rễ, màu sắc của rễ khỏe mạnh là rễ có màu xanh lá cây, rất tươi ở ngay đầu rễ. Không có sự xuất hiện quá nhiều của rễ khô, chết.

* Màu sắc hoa và độ dày cánh hoa: tươi sáng, đậm đà. Đối với lan đột biến thì từng mảng màu cần phân biệt rõ ràng, không bị loang lổ, mờ nhạt. Cánh hoa lan hồ điệp khi sờ vào sẽ cảm nhận được độ dày, sự chắc chắn và khỏe mạnh của hoa.

hoa-lan-ho-diep-nhu-y

* Số lượng hoa: tùy theo tiêu chuẩn của từng thị trường mà yêu cầu này rất khác nhau. Ở VN ưa chuộng số lượng hoa trên mỗi cành rất nhiều (tối đa thường là 14 bông trên mỗi cành), thường thì tối thiểu là 8 bông.

Trên đây là những tiêu chí cao nhất đối với 1 chậu hoa lan hồ điệp loại A (theo tiêu chuẩn của VN), tùy theo từng tiêu chí không đáp ứng được mà cây sẽ bị đánh giá loại thấp hơn (tùy vườn).

Check Also

vẻ đẹp của các loài hoa lan rừng đen

Thiên nhiên đã hào phóng tặng cho họ Phong lan một vẻ đẹp lạ thường, …

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Tp Hồ Chí Minh và Kv Phía Nam 098.537.1080
Hà Nội và Kv Phía Bắc 0903.304.688