LANGUAGE:
Trang chủ / Tin tức / Chăm sóc hoa lan / Kỹ thuật thay chậu hoa phong lan

Kỹ thuật thay chậu hoa phong lan

Việc thay chậu hoa lan là một việc làm cần thiết vì các loại hoa được trồng trong chậu sau một thời gian thường có nhiều rễ bị thối, giá thể bị mục, rêu bám đầy chậu là môi trường thích hợp cho các loài sâu bệnh hoạt động. Chậu không còn đủ đáp ứng nhu cầu vệ sinh trường và phát triển của cây vì thế việc thay chậu phải được tiến hành định kỳ. Biểu hiện cần phải thay chậu hoa lan hồ điệp là:

hoa-lan-ho-diep-do3

Kích thước mất cân đối giữa cây và chậu
+ Giá thể bị hư mục.
+ Rễ bị thối nhiều.
+ Rêu bám đầy chậu.

Định kỳ khoảng 2 năm để thay chậu có thể áp dụng cho hầu hết các loài.

lan-ho-diep

Mùa thay chậu:

Tùy địa phương và vườn lan hồ điệp hiện có, điều kiện về trang thiết bị có được của vườn, loại lan mà công việc thay chậu có thể tiến hành bất cứ thời điểm nào trong năm. Tuy nhiên tốt hơn hết là, tiến hành thay chậu vào đầu mùa tăng trưởng của từng loài, kết hợp đồng thời với nhân giống bằng phương pháp tịch chiết. Nhìn chung đầu mùa mưa rất lý tưởng cho việc thay chậu của hầu hết các loài.

the-nao-la-mot-chau-lan-dep

Các cách thay chậu:

Nêu chậu làm bằng chất liệu tốt, cây không mất cân đối rễ không bị thối việc thay chậu được tiến hành như sau: Dùng một vòi nước khá mạnh, phun vào giá thể để thổi tróc những chất mùn lắng đọng ở đây, sau đó dùng kẹp gắp bỏ tất cả những giá thể hiện có trong chậu như gạch, than vụn, nhúng chậu vào dung dịch có pha thuốc ngừa rêu. (Vài giọt consan 20 trong 4 lít). Cuối cùng rửa cây và chậu một lần cuối. Đặt chậu vào chỗ thật thoáng, mát và ẩm, phun dung dịch hocmon thương mại (1 – 2 giọt trong 4 lít) gồm B1 + ANA, một tuần lễ sau đặt giá thể mới vào chậu.

lan-ho-diep

Có thể đập bỏ chậu cũ, chỉ chừa lại những phần có rễ bám chặt hay ngâm hẳn chậu lan vào dung dịch thuốc ngừa rêu trong 30 phút sẽ làm cho cây tróc hắn ra khỏi chậu. Sau đó ta cột chặt cây hoa lan hồ điệp vào chậu mới rồi treo vào chỗ thoáng mát và trình tự tiến hành như đã nói trên.

Nếu chậu là một cây lan nhổ vừa phát triển lớn, có thể bỏ hẳn cây và chậu nhỏ vào trong một chậu mới lớn hơn.

Check Also

vẻ đẹp của các loài hoa lan rừng đen

Thiên nhiên đã hào phóng tặng cho họ Phong lan một vẻ đẹp lạ thường, …

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Tp Hồ Chí Minh và Kv Phía Nam 098.537.1080
Hà Nội và Kv Phía Bắc 0903.304.688