LANGUAGE:
Trang chủ / Tin tức / Blog / Lan kim tuyến ba răng – Anoectochilus tridentatus

Lan kim tuyến ba răng – Anoectochilus tridentatus

Cây thảo, mọc ở đất, có thân bò rồi đứng, cao 10 – 15 cm. Có 3 – 5 lá màu xanh ở mặt trên, mặt dưới rất nhạt, kích thước 3 – 4,5 x 2 – 2,5 cm. Cuống cụm hoa 5 – 6 cm, trục hoa dài 4 cm mang 10 hoa

Tên Việt Nam: Lan kim tuyến ba răng, lan hồ điệp
Tên Latin: Anoectochilus tridentatus
Đồng danh: Anoectochilus tridentatus Seidenf. ex Aver. 1990.
Họ: Phong lan Orchidaceae
Bộ: Phong lan Orchidales
Lớp (nhóm): Cây phụ sinh, hoa lan hồ điệp

Đặc điểm nhận dạng: Cây thảo, mọc ở đất, có thân bò rồi đứng, cao 10 – 15 cm. Có 3 – 5 lá màu xanh ở mặt trên, mặt dưới rất nhạt, kích thước 3 – 4,5 x 2 – 2,5 cm. Cuống cụm hoa 5 – 6 cm, trục hoa dài 4 cm mang 10 hoa, Lá bắc dài 3 – 5 mm, bầu dài 6 – 8 mm kể cả cuống. Lá đài giữa dài 4 – 4.5 mm dính với cánh hoa tạo thành mũ. Lá đài bên dài 6 mm, có lông ở mặt sau. Môi màu trắng, chia thùy hình tam giác đỉnh tù, dài 6 – 6,4 x 3 – 3,3 mm. Lá đài và cánh hoa màu đỏ nhạt. Cựa hình côn, dài 3 – 3,3 mm, phía trên có phần phụ hình bản với 3 răng tròn, có 2 u lồi ở miệng cựa. Cột có 2 cánh đứng nhỏ ở phía trước, 2 răng cột ngắn. chậu hoa lan hồ điệp

Sinh học và sinh thái: Ra hoa vào tháng 6 – 7. Tái sinh bằng chồi và hạt. Mọc trong rừng thường xanh trên núi, ở độ cao 800 – 1200 m.

Phân bố:

Trong nước: Mới thấy ở Vĩnh Phúc (Tam Đảo).
Thế giới: Chưa biết.

Giá trị: Nguồn gen quý của Việt Nam, có giá trị làm cảnh vì cây có lá đẹp, mặt trên màu xanh. Hoa có lá đài và cánh hoa màu đỏ nhạt, môi trắng với thùy giữa chẻ đôi. Ngoài ra còn làm thuốc.

Tình trạng: Loài có khu phân bố và nơi cư trú rất hẹp. Đây là đối tượng săn tìm thu hái (nhổ toàn cây) của tư thương để làm thuốc. Loài này tuy nằm trong khu vực Vườn quốc gia Tam Đảo nhưng vẫn bị tìm kiếm khai thác để làm thuốc đến mức gần như tuyệt chủng ở ngoài thiên nhiên.

Phân hạng: EN A1d+2e.

Biện pháp bảo vệ: Loài đã được ghi trong Sách Đỏ Việt Nam (1996) với cấp đánh giá “hiếm” (Bậc R) và Danh mục Thực vật rừng, Động vật rừng nguy cấp, quý hiếm (nhóm 1) của Nghị định số 32/2006/NĐ – CP ngày 30/3/2006 của Chính phủ để nghiêm cấm khai thác, sử dụng vì mục đích thư­­­­ơng mại. Đề nghị xây dựng khu bảo tồn Lan trong Vườn quốc gia Tam Đảo và di chuyển một lượng cây sống có thể của loài này về khu vực bảo tồn và chăm sóc.

Anoectochilus_tridentatus

Anoectochilus-tridentatus

 

Kim_tuyen_ba_rang

 

 

Check Also

Lan vòi sừng trụ

Lan sống phụ sinh dạng bụi, thân hình trụ trông giống như thân cói, dài …

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Tp Hồ Chí Minh và Kv Phía Nam 098.537.1080
Hà Nội và Kv Phía Bắc 0903.304.688