LANGUAGE:
Trang chủ / Tin tức / Blog / Lan tiểu hoàng đỏ – Aerides rubescens

Lan tiểu hoàng đỏ – Aerides rubescens

Lan sống phụ sinh, thân mập, cao đến 25cm. Lá có phiến dài 12 – 45cm, rộng 2,5 – 3,2cm, dai, ở hai đầu thùy rất ngắn và lệch. Cụm hoa dài ít nhất bằng lá, rất nhỏ. Hoa màu hồng.

Tên Việt Nam: Lan tiểu hoàng đỏ, giáng thu
Tên Latin: Aerides rubescensm lan hồ điệp
Đồng danh: Aerides rubescens (Rolfe) Schltr. 1915; Saccolabium rubescens Rolfe, 1906; Ascocentrum rubescens (Rolfe) Hunt, 1970
Họ: Phong lan Orchidaceae
Bộ:  Phong lan Orchidales
Lớp (nhóm):  Cây phụ sinh

Mô tả:

Lan sống phụ sinh, thân mập, cao đến 25cm. Lá có phiến dài 12 – 45cm, rộng 2,5 – 3,2cm, dai, ở hai đầu thùy rất ngắn và lệch. Cụm hoa lan hồ điệp dài ít nhất bằng lá. Lá bắc hình trứng, rất nhỏ. Hoa màu hồng. Lá đài và cánh hoa hình bầu dục, chỉ có một gân, lá đài bên hơi rộng hơn lá đài trên, còn cánh hoa hẹp nhất.

Cánh môi không có khớp ở gốc, có hai thùy bên rất nhỏ, ngắn và cong và trong, còn thùy giữa hình trứng thuôn. Cựa hình trụ mảnh, ở trong không có mụn cóc, dài khoảng nửa chiều dài của cuống hai và bầu. Trụ rất ngắn.

Sinh học: Vào tháng 4 cây mang hoa.

Nơi sống và sinh thái: Lan sống bám trên thân và cành cây gỗ trong rừng rậm nhiệt đới thường xanh mưa mùa ẩm, ở độ cao khoảng 1000 – 1800 m.

Phân bố: Loài đặc hữu rất hẹp của Việt Nam, mới chỉ gặp được ở một vùng nhỏ thuộc tỉnh Lâm Đồng (Lạc Dương: núi Langbian, Đà Lạt, Đơn Dương). chậu hoa lan hồ điệp

Giá trị: Nguồn gen qúy, hiếm. Có thể trồng làm cảnh.

Tình trạng: Loài hiếm. Mức độ đe dọa: Bậc R.

Đề nghị biện pháp bảo vệ: Là đối tượng bảo vệ trong thiên nhiên của khu rừng cấm trên núi Langbian. Cần thu thập cây sống đem về trồng trong vườn thực vật.

Aerides_rubescens  Giang_thu  Aerides-rubescens

Check Also

Lan vòi sừng trụ

Lan sống phụ sinh dạng bụi, thân hình trụ trông giống như thân cói, dài …

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Tp Hồ Chí Minh và Kv Phía Nam 098.537.1080
Hà Nội và Kv Phía Bắc 0903.304.688