LANGUAGE:
Trang chủ / Tin tức / Blog / Loài Lan có tên ác quỷ Dracula

Loài Lan có tên ác quỷ Dracula

Với địa hình phức tạp của Columbia nên các nhà lan học đã tìm thấy một loài hoa lan có cấu trúc hình thể rất kỳ quái, huyễn hoặc. Mới thoạt nhìn loài lan này giống như khuôn mặt của ác quỉ Dracula trong tác phẩm ác quỉ Dracula của tác giả Bram Stoker. Vì vậy loài lan này được đặt tên là Dracula

dracula chimaera - lan mặt quỷ draculaColombia là một quốc gia tại Nam Mỹ. Colombia giáp Venezuela và Brasil về phía đông; giáp Ecuado và Peru về phía nam; giáp Đại Tây Dương phía bắc, qua biển Caribbe; và phía tây giáp Panama và Thái Bình Dương. Colombia là quốc gia duy nhất ở Nam Mỹ giáp cả Đại Tây Dương và Thái Bình Dương. lan hồ điệp

Bề mặt địa hình Colombia khá phức tạp. Phía tây đất nước là phần đa dạng nhất. Bắt đầu từ bờ biển Thái Bình Dương ở phía tây và dời về phía đông ở vĩ độ 5 độ bắc, một dải liên tục các hình thể địa hình nối tiếp nhau. Ở cực tây là những đồng bằng thấp ven biển Thái Bình Dương hẹp và đứt quãng. Dãy núi lớn nhất phía tây, Cordillera Occidental, là một dải núi với độ cao trung bình, đỉnh cao nhất lên tới 4.000 m (13.000 ft). Châu thổ Sông Cauca, một vùng nông nghiệp quan trọng với nhiều thành phố bên trong, chia cắt Cordillera Occidental khỏi dải Cordillera Central to lớn. Nhiều núi lửa phủ băng tuyết tại Cordillera Central với các đỉnh cao hơn 5.500 m (18.000 ft).

Dải đất vắt ngang đất nước này không bao gồm hai vùng của Colombia: các vùng đất thấp ven biển Caribbea và Sierra Nevada de Santa Marta , cả hai đều nằm ở phía bắc đất nước. Vị trí gần đường xích đạo của Colombia gây ảnh hưởng tới thời tiết nước này. Các vùng đất thấp thường nóng. Những ảnh hưởng độ cao trên nhiệt độ rất lớn. Nhiệt độ giảm khoảng 2 độ C (3.5 độ F) với mỗi 300-meter (1.000-foot) tăng độ cao so với mực nước biển. hoa lan hồ điệp

Địa hình Colombia đa dạng hơn bất kỳ một quốc gia nào khác tại Mỹ Latinh. Nước này là một phần của “Vành đai núi lửa” Thái Bình Dương, một vùng đặc trưng bởi những trận động đất thường xuyên và những vụ phun trào núi lửa quanh năm. Ở nơi đây các mùa trong năm không rõ rệt, quanh năm có nhiều sương mù và mây phủ, ngày dài hơn đêm.

Với địa hình phức tạp của Columbia nên các nhà lan học đã tìm thấy một loài hoa lan có cấu trúc hình thể rất kỳ quái, huyễn hoặc. Mới thoạt nhìn loài lan này giống như khuôn mặt của ác quỉ Dracula trong tác phẩm “ác quỉ Dracula” của tác giả Bram Stoker. Vì vậy loài lan này được đặt tên là Dracula. Chúng được tìm thấy nhiều nhất ở vùng viễn Tây nước Columbia và Ecuador.  Có hơn 100 loài khác nhau mọc ở vùng cao nguyên nằm trên đường xích đạo. Để thích ứng với môi trường này loài lan Dracula phải trải qua nhiều thế hệ sinh tồn và phát triển đến ngày nay.

* Hình thể của lan Dracula: Mặt lá của nó lúc nào trông như sũng đầy nước. Hình dáng của hoa với hai cánh hoa biến dạng rất nhỏ nhìn như đôi mắt, ba đài hoa thì rất to.

Số lượng của loài Dracula đã được nhân giống và lai tạo rộng rãi, loài này lai với loài Masdevallia cho ra loài mới là Dracuvallia.

* Cách trồng: Loài lan này cần điều kiện thời tiết ẩm ướt và lạnh, khi nhiệt độ tăng đột ngột sẽ làm cây chậm phát triển và có thể sẽ chết đi. Nhiệt độ ban ngày không quá 26 độ C và ban đêm là 12 độ Crất thích hợp với chúng.

Dracula là loài lan dễ trồng, phát triển nhanh, do chúng có nhiều màu sắc và đa dạng chủng loại nên được nhiều người ưa chuộng, nhưng đòi hỏi cần phải có sự chăm sóc kiên trì. Khi trồng phải liên tục tạo ẩm độ cao, ánh sáng yếu. Hầu hết loài này được trồng với giá thể sphagnum (rêu, dớn mềm) là thích hợp nhất.

Dracula trồng trong chậu có lỗ thoáng phần đáy, treo lơ lửng với độ che sang 70% sẽ làm cây dễ ra hoa. Không nên để ánh sang trực tiếp của mặt trời sẽ làm hại cho loài lan này. Ngoài ra cũng có một cách trồng khác đó là người ta trồng chung quanh hàng rào nhà, cây vẫn đẹp, phát triển mạnh và cho ra hoa đều đặn. chậu hoa lan hồ điệp

Do hình dáng hoa Dracula có dáng hoa đẹp, to, đặc sắc và kỳ quái nên chúng được nhiều nhà sưu tập ưa chuộng. Hoa sẽ mau tàn nếu nhiệt độ tăng cao, do đó ta phải theo dõi và làm giảm nhiệt độ xuống bằng cách tưới thêm nhiều nước thật lạnh và tạo thêm vòi phun sương.

Tóm lại chính vẽ đẹp kỳ quái của nó làm chúng ta liên tưởng đến khuôn mặt xấu xí của loài ác quỉ Dracula, nhưng càng ngắm nhìn chúng càng lâu chúng ta sẽ phát hiện ra vẽ đẹp duyên dáng không kém phần huyền bí của loài lan này.

Sau đây là một số loài Dracula tiêu biểu: Dra. Chimacra, Dra. Polyphemus, Dra. Quasimodo, Dra. Café Mocha. Đây là dòng lai giữa Dra. Quasimodo và Dra Tabeana. Hoa màu vàng với những chấm nhỏ màu đỏ.

dra_chimaera

 

dra-chimera

 

Dracula-Tubeana

 

Dracula-velutina

 

 

 

 

 

Check Also

Lan vòi sừng trụ

Lan sống phụ sinh dạng bụi, thân hình trụ trông giống như thân cói, dài …

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Tp Hồ Chí Minh và Kv Phía Nam 098.537.1080
Hà Nội và Kv Phía Bắc 0903.304.688